Giá vàng biến động, nhu cầu mua nhà phố tăng vọt

Tuần vừa qua, cổng thông tin tìm kiếm và giao dịch bất động sản Propzy ghi nhận lượng yêu cầu mua nhà phố tăng mạnh từ mốc trung bình 200 lên ngưỡng trên 300 đơn đặt hàng trong bối cảnh giá vàng có nhiều biến động.

Lượng nhu cầu giao dịch nhà phố từ tháng 7/2015 đến cuối tháng 6/2016 trên hệ thống này ghi nhận trung bình 200 yêu cầu mỗi ngày. Tuy nhiên, trong các ngày từ 4 đến 10/7 vừa qua, khi giá vàng có nhiều phiên tăng giảm ở biên độ lớn, yêu cầu mua bán nhà phố đã tăng tốc lên trên 300 lượt tìm kiếm và đặt hàng mỗi ngày. Nguyên nhân được đơn vị này đưa ra là do giá vàng bất ngờ leo thang trong tuần qua.

Phân khúc nhà phố ở khung giá từ 1,2 đến 2,6 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc được quan tâm nhất. Tuy nhiên phân khúc nhà phố có giá 2,3-2,6 tỷ đồng ghi nhận lượng giao dịch thành công nhiều nhất do các sản phẩm dưới 2 tỷ thị trường không có hàng cung ứng. Khu vực có nhu cầu cao rơi vào các quận có nhiều tiện ích và không quá xa trung tâm Tp.HCM như: Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình.

Giá vàng biến động, nhu cầu mua nhà phố tăng vọt
Giá vàng biến động, nhu cầu mua nhà phố tăng vọt

CEO Propzy Vietnam, John Lê cho biết mặc dù giao dịch nhà phố hiện nay thuần túy bằng tiền đồng nhưng biến động giá vàng đang tác động mạnh mẽ đến tâm lý người đi mua loại tài sản này. "Có thể bắt nguồn từ nguyên nhân muốn tìm kênh trú ẩn an toàn", ông nhận định.

Ông John Lê phân tích thêm, tâm lý người mua và người bán của Việt Nam đều vẫn còn nặng về nhà phố. Thường thì ai cũng muốn sở hữu một lô đất hoặc nhà liền thổ nội thành hay nhà phố làm tài sản cho con cháu. Dưới góc độ thị trường, đối với vùng ven, mua nhà phố là hợp lý, vì giá đất còn rẻ. Đồng thời nên coi trọng diện tích đất hơn là diện tích sàn xây dựng. Vì nhà thường giảm chất lượng theo thời gian, còn đất thì ngược lại sẽ tăng giá trị theo thời gian.

Chuyên gia này dẫn nguồn báo cáo thống kê điều tra về nhà ở (tháng 9/2015), cả nước có đến hơn 24 triệu căn nhà, trong đó tập trung lớn tại các thành phố, trung tâm kinh tế, riêng Tp.HCM có đến hơn 2 triệu căn nhà, Hà Nội gần 1,9 triệu căn. Nếu ước tính có từ 5 đến 10% trong số lượng trên có giao dịch thuê/mua bán hàng năm thì cả nước có hàng triệu giao dịch. Trong số đó, nhà riêng lẻ nội thành hay nhà mặt phố vẫn chiếm một tỷ lệ áp đảo với 80-90%.

Theo Propzy Vietnam đánh giá có 5 yếu tố khách hàng thường lưu ý khi mua nhà phố tại Tp. HCM.

Một là pháp lý. Đối với nhà phố thì người mua phải tự xem quy hoạch, tranh chấp. Trước khi quyết định mua nên xin thông tin quy hoạch ở UBND cấp quận và liên hệ với địa chính phường, xã để xác định xem đất có tranh chấp gì không…

Hai là hạ tầng cơ sở. Hệ thống điện có ổn định không, nước sạch có vào tới nơi hay không? Hệ thống thoát nước có kết nối và thoát ra đâu? Ngoài ra, triều cường và ngập nước là vấn đề cũng cần lưu tâm.

Ba là môi trường sống. An ninh tốt hay không? Cần phải chịu khó đi xem thực tế tình hình an ninh vào ban ngày, ban đêm để chắc chắn điều này trước khi quyết định bỏ tiền mua.

Bốn là chất lượng xây dựng. Điều này khó vì thường thì nhà đã xây sẵn rồi. Vì vậy, nên yêu cầu chủ nhà cho xem lại hồ sơ kỹ thuật hợp chuẩn.

Cuối cùng là khả năng tăng giá trị. Vị trí mua xung quanh phải có cộng đồng dân cư, có chợ và trường học trong bán kính 2km. Đối với những người chủ yếu mua với mục đích đầu tư, nên chọn những vị trí thuận tiện cho việc đi lại, mặt đường giao thông rộng (ôtô vào được) và lưu ý yếu tố phong thủy vì người có tiền rất kị điều này.

Trong thực tế giao dịch nhà phố, tình trạng pháp lý và giao dịch có rất nhiều vấn đề phức tạp, việc lấy giấy phép đăng ký sử dụng đất thường mất thời gian. Vì vậy, chờ có được giấy phép thì người bán cũng thay đổi, mà thời điểm giá đẹp cũng qua.

(Theo VnExpress) 

 

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm, vui lòng cung cấp nội dung theo form bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách.

*Họ tên

*Điện thoại

*Email

Nội dung

Hotline
098.179.8880